(ĐTĐ) – Hội chứng đau xơ cơ (Fibromyalgia) nổi tiếng là khó điều trị. Thuốc chỉ có tác dụng giảm 30-50% đau nhức cơ bắp, chống mệt mỏi…. Do đó, nhiều bệnh nhân chuyển sang điều chỉnh chế độ ăn uống và thay đổi lối sống để giảm đau mỏi tối đa.
1. Ăn nhiều thực phẩm tươi sống
Theo bác sĩ Arkfeld, khoảng một nửa số bệnh nhân đau xơ cơ cũng mắc hội chứng đại tràng kích thích (IBS). Áp dụng chế độ ăn uống với những loại thực phẩm tươi sống, tránh các chất bảo quản và chất phụ gia, có thể thể giảm nhẹ chứng đau nhức liên quan với IBS.
“Các loại thực phẩm sẽ kích thích đại tràng, từ đó gửi đến não thông điệp về những tin hiếu của triệu chứng đau xơ cơ”, ông giải thích.
Bất cứ khi nào có thể, tốt nhất là nên mua thực phẩm hữu cơ. Và tránh thực phẩm có sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất.
2. Không sử dụng chất cafein
Hội chứng đau nhức kinh niên đau xơ cơ liên quan đến sự mất cân bằng các hóa chất kiểm soát tâm trạng trong bộ não, thường gây ra mệt mỏi và khó ngủ. Các bệnh nhân thường cố gắng giảm bớt mệt mỏi bằng các chất kích thích như cafein, nhưng những chất này sẽ chỉ làm tồi tề thêm tình trạng đau nhức về sau.
“Cafein là chất tiêu hao năng lượng. Chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều”, BS Kent Holtorf, Giám đốc sáng lập ra TT y tế điều trị chứng mệt mỏi và đau nhức mãn tính, nói.
3. Tránh các loại rau có chứa độc tố nighshade
BS Arkfeld cho biết: “Đối với chứng đau khớp, rất nhiều người nói nên tránh các loại rau có chứa độc tố nightshade (một loại kiềm).” Bình thường, rau có chứa hàm lượng calo rất thấp, là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng những loại cây có chứa chất nightshade như cà chua, khoai tây, và cà tím được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp và chứng đau nhức ở một số người.
BS Holtorf cho biết: “Các loại rau này có các thành phần chứa độc tố thần kinh (neurotoxins). Đối với một số bệnh nhân, không sử dụng những loại rau này đã tạo ra một sự khác biệt đáng kể”.
4. Sự dụng nhiều axit béo omega-3
Axit béo omega-3, có chứa trong cá hồi và nhiều loại cá khác, được cho là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch và chúng có thể giúp giảm đau rất tốt.
“Các axit béo thật tuyệt vời. Chúng làm giảm viêm nhiễm, sưng tấy và trợ giúp chức năng não”, bác sỹ Holtorf nói.
Một cuộc khảo sát năm 2006 tiến hành trên các bệnh nhân viêm khớp cho thấy sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá hàng ngày làm giảm các triệu chứng đau nhức ở 60% bệnh nhân.
5. Tránh thực phẩm chứa nhiều chất men
Men cùng với chất gluten, có thể được tìm thấy trong một loạt đồ nướng. Các chất này sẽ kích thích nấm men tăng trưởng trong cơ thể, có thể làm cho bệnh nhân đau thêm, bác sỹ Holtorf nói.
Bệnh nhân mắc hội chứng đau nhức mãn tính cũng có thể dễ bị chứng rối loạn tự miễn.
6. Không ăn quá nhiều sữa
Mức độ không dung nạp đường lactose ảnh hưởng đến khoảng 70% thanh niên trên toàn thế giới, vì vậy không có gì là đáng ngạc nhiên khi các bệnh nhân đau nhức mãn tính gặp rắc rối về vấn đề tiêu hóa đối với các sản phẩm từ sữa.
Trong một nghiên cứu năm 1998, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm mẫu máu lấy từ 40 bệnh nhân đau nhức mãn tính để biết liệu nó có phản ứng với các chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hay không. Kết quả là máu của 25% các bênh nhận đã có phản ứng miễn dịch với các sản phẩm từ sữa bò.
Bệnh nhân đau nhức mãn tính nếu ăn chay thì các triệu chứng của họ cũng được cải thiện đáng kể.
7. Cắt giảm lượng carbohydrate
“Nếu tôi phải chọn một chế độ ăn uống đặc biệt cho các bệnh nhân đau nhức mãn tính, tôi sẽ chọn một chế độ có hàm lượng carbohydrate thấp, chế độ ăn uống ít đường”, BSHoltorf nói.
Ông nói thêm: “Chức năng hoạt động của tuyến thượng thận ở khoảng 90% bệnh nhân đau nhức mãn tình thường rất yếu. Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển hóa carbohydrate và có thể dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết. Những người này thường thèm đường, họ cũng thường ngất xỉu bất ngờ.
“Nếu bị hạ đường huyết, cần phải giữ lượng đường ở mức độ ổn định nhất có thể. Hãy hấp thụ cacbohydrate kết hợp với protein và các chất béo”, BS Arkfeld nói.
8. Tránh thực phẩm chứa đường hóa học aspartam
BS Holtorf cho hay: “Tránh xa đường hóa học aspartam có thể làm cho một số bệnh nhân đau nhức mãn tính cảm thấy dễ chịu hơn”. Các chất ngọt nhân tạo trong nước sô-đa và rất nhiều bánh kẹo không đường là một phần của một nhóm hóa chất gọi là độc chất kích thích thần kinh (excitotoxins). Nhóm hóa chất này kích thích thần kinh làm tăng độ nhạy cảm với các cơn đau nhức.
Mặc dù đường hóa học không gây nguy hiểm cho người khỏe mạnh khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải nhưng nó lại tăng độ nhạy cảm ở những bệnh nhận mắc chứng đau nhức mãn tính đau xơ cơ.
Một số chất ngọt nhân tạo, đáng chú ý nhất là sorbitol và xylitol, có thể kích thích hội chứng IBS (đại tràng kích thích).
9. Tránh các chất phụ gia
Chất phụ gia như bột ngọt (MSG) thường gây rắc rối cho các bệnh nhân đau nhức mãn tính. MSG – gia vị hàm lượng natri cao – thường xuyên được bổ sung vào thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến và đóng gói – là một chất dẫn truyền thần kinh có thể kích thích các cơ quan cảm nhận cơn đau. Nồng độ glutamate trong tủy tỷ lệ thuận với mức độ đau mỏi ở bệnh nhân mắc chứng đau xơ cơ.
Một báo cáo năm 1995 của cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ nói rằng MSG có thể gây ra các phản ứng tạm thời như nhức đầu. Và một nghiên cứu động vật học năm 2007 trên tạp chí Pain gợi ý rằng sự gia tăng lượng đường hóa học kéo theo sự gia tăng mức độ nhạy cảm với sự đau nhức.
10. Nói không với đồ ăn vặt
Hiệp hội nghiên cứu hội chứng đau xơ cơ quốc gia khuyến cáo nên hạn chế hoặc loại bỏ đường tinh luyện, chất cafein, đồ chiên rán và thực phẩm chế biến cao. Nói cách khác là hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, kẹo và các sản phẩm từ máy bán hàng tự động. Ngoài việc góp phần tăng cân, các loại thực phẩm có thể kích thích cơ bắp, làm gián đoạn giấc ngủ, và làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch.
Áp dụng một chế độ ăn uống loại bỏ các loại thực phẩm được đề cập trong bài báo này được trong vài tuần có thể giúp bạn quyết định liệu chúng có thực sự ảnh hưởng đến các triệu chứng đau nhức của bạn hay không.
Theo Health (dantri.com.vn)
Originally posted 2010-08-27 07:06:14.